(+84) 905 361 004

Xông khí CO cho cá trong khi đó là chất độc? Nó có gây hại cho sức khỏe không?

( Xông khí CO cho cá ) Khí CO được xem như một chất độc mà ai cũng biết, nhưng tại sao chúng vẫn được sử dụng tại các cơ sở chế biến thủy hải sản đặc biệt là cá ngừ? Bạn đang thắc mắc lý do có đúng không? Hãy cùng BNT Machinery đọc bài viết này, sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc và yên tâm sử dụng các sác phẩm có khí CO nhé!

Sự độc hại của khí CO

Hàng năm, Hoa Kỳ tổng hợp được số lượng người điều trị vì ngộ độc khí carbon monoxide. Trong đó có khoảng 200 người chết vì khí CO do các thiết bị thông hơi không đúng cách: lò nung, lò sưởi, máy nước nóng, máy sưởi hoặc do động cơ ô tô chạy trong không gian kín.

triệu chứng ngộ độc khí CO

Những triệu chứng của ngộ độc khí CO

Mức độ nghiêm trọng khi nhiễm khí CO là nó đi từ phổi vào máu nó hấp thụ hết oxy trong oxyhemoglobin của máu, phá hủy khả năng tạo và cung cấp oxy đến các tế bài của cơ thể, gây ra tình trạng thiếu oxy ở tim và não.

Tát cả các thiết bị đốt nhiên liệu như ô tô đốt xăng, lò đốt bằng khí đốt, lò sưởi đốt dầu hỏa và thậm chí hibachis đốt bằng than đều thải ra khí carbon monoxide vì nhiên liệu của chúng không đốt cháy hoàn toàn trong quá trình sử dụng.

Khí CO có trong thiết bị đốt nhiên liệu

Thay vì chúng đốt cháy hoàn toàn thành carbon dioxide, CO2, một số nguyên tử carbon trong nhiên liệu không thể tìm thầy nguyên tử oxy thứ 2 đó chính là CO. Đó là lý do tại sao các thiết bị này không được sử dụng tại nơi có không gian kín, vì khí CO không thể hòa lẫn với không khí mà chúng tích tụ gây ra ngộp tới nồng độ chết người.

Cá ngừ và sự cần thiết của khí CO trong sản xuất chế biến

Trái ngược với tính chất độc hại, khí carbon monoxide cũng được sử dụng trong chế biến thực phẩm. Và nó có nguy hiểm đến người sử dụng không? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay nhé!

Màu đỏ của thịt cá ngừ ảnh hưởng từ khí CO

Khí CO là loại khí được sử dụng hợp pháp trong chế biến thủy hải sản

Thịt cá ngừ sống được bảo quản bằng khí CO là một giải pháp mới cho ngành thủy hải sản trên toàn thế giới. Tại sao nó hợp pháp được sử dụng làm chất bảo quản trong khi là khí độc hại, vì bạn không hít thở nó, và cũng không nuốt loại khí đó. Khí CO chỉ có tác dụng làm cho màu sắc của thịt cá trở nên đẹp hơn, trông tươi hơn chứ không bám vào thịt cá.

FDA công nhận khí CO được sử dụng trong thực phẩm

Bên cạnh đó, FDA đã tuyên bố cá ngừ bảo quản bằng carbon monoxide là GRAS. “GRAS” là từ viết tắt của cụm từ GEterally Recognized ASafe. Theo các mục 201 (các) và 409 của Đạo luật Thực phẩm, Dược phẩm và Mỹ phẩm Liên bang (Đạo luật), bất kỳ chất nào được cố ý thêm vào thực phẩm đều là phụ gia thực phẩm, phải được FDA xem xét và phê duyệt trước

> > > Tìm hiểu thêm: Máy xăm CO – giải pháp kéo dài tuổi thọ cho thực phẩm

Lý do tại sao xông khí CO cho cá lại được sử dụng ngày càng phổ biến

Thịt cá ngừ cũng giống như thịt của nhiều loài động vật khác, chứa myoglobin – protein sắc tố dự trữ oxy trong mô cơ. Myoglobin làm thay đổi màu sắc. Màu nâu sẫm của cá ngừ là do deoxyrnyoglobin trong không khí chuyển hóa thành oxyrnyoglobin đỏ tươi và sau đó thành metmyoglobin nâu.

Khí CO ngăn chặn quá trình biến đổi màu sắc cá ngừ

Khí CO giúp ngăn chặn sự thay đổi màu sắc trong cá ngừ bằng cách thay thế oxy trong các phân tử oxyrnyoglobin ( giống như phân tử oxyhemoglobin trong máu ở người ), chuyển đổi chúng thành một phức hợp ổn định đó chính là carboxyrnyoglobin có màu đỏ dưa hấu.

Nhu cầu tiêu thụ thịt cá ngừ ngày càng tăng, nhiều món ăn từ cá ngừ ngày càng nổi tiếng và đa dạng hơn, chính vì vậy mà các nhà chế biến phải chọn những miếng thịt màu đỏ tươi ngon để chế biến cho thực khách. Vì thịt cá ngừ vừa được đánh bắt rất dễ dàng chuyển sang màu nâu, nó làm mất thẩm mỹ thịt cá ngừ và không được người dùng ưa chuộng.

Máy xăm cá BNT Machinery

Ngoài việc mua khí bảo quản thủy hải sản tại các cơ sở cung cấp khí, nhưng để tiết kiệm chi phí hơn, các cơ sở chế biến cá ngừ thường dùng phương pháp đốt củi để tạo ra khí CO, do quá trình đốt cháy không hoàn toàn ở gỗ tạo ra carbon monoxide.

Các hạt nhỏ tạo khói có thể được lọc ra cùng với các hóa chất hắc ín tạo ra một hỗn hợp khí: carbon dioxide, carbon monoxide, ni tơ, oxy và meta, chúng thường được gọi là khói lọc hoặc Tasless smoke

> > > Xem thêm: Khí TS – công nghệ bảo quản thực phẩm tốt nhất

Tầm quan trọng của máy xăm cá ngừ

Máy xăm thịt được các cơ sở cung cấp, chế biến thực phẩm từ thủy hải sản tin cậy và sử dụng, bảo đảm đem đến người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng, tươi ngon mà không có nguy hại gì đến sức khỏe.

BNT-Machinery tự hào là công ty chuyên sản xuất máy móc cho nghành thực phẩm với các loại máy như: máy xông khí CO cho cá, kim xăm cá, máy tách xương cá giá rẻ, máy khí TS được nhiều khách hàng trong và ngoài nước đánh giá cao.

Các sản phẩm của BNT Machinery hướng đến sự thông minh, hiệu quả và độ chính xác cao. Giúp nâng cao năng lực sản xuất số lượng lớn, chúng tôi tạo ra máy móc chế biến hiện đại, được kiểm tra kỹ lưỡng, mang tính đột phá cho ngành công nghiệp chế biến thực phẩm trên toàn thế giới.

BNT Machinery

BNT Machinery là công ty sản xuất máy móc thực phẩm cung cấp các loại Máy xăm khí CO, Máy xông khói, Máy tách thịt xương, Kim xăm khí tiêu chuẩn cho ngành chế biển thủy hải sản

Thông tin liên hệ tư vấn và đặt mua máy xông khí CO cho cá:

Địa chỉ: Số 233, 23/10 Phường Phương Sơn, Thành phố Nha Trang, Khánh Hòa

Điện thoại:  0905 361 004

Email: bntbaonam@gmail.com

Website: bntmc.vn

Fanpage: BNT Machinery

Contact Info

    X